Khi mang thai có xét nghiệm ADN được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu và cả cánh mày râu. Không những giúp xác định người đàn ông có phải là bố của đứa trẻ hay không, mà còn giúp theo dõi thai kỳ trước sinh. Tuy nhiên để chính xác, các xét nghiệm cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng phương pháp.

khi-mang-thai-co-xet-nghiem-adn-duoc-khong

Khi nào mẹ bầu có thể xét nghiệm ADN thai nhi?

Tùy vào phương pháp xét nghiệm ADN khác nhau mà có thời gian khác nhau. Thường các xét nghiệm có thể thực hiện từ khi tối thiểu thai nhi được 7 tuần tuổi, để đảm bảo độ ăn toàn cho mẹ và thai nhi cũng như sự chính xác của xét nghiệm. Đối với các phương pháp xâm lấn thì sẽ muộn hơn:

Chọc ối: Từ tuần 15 trở đi

Sinh thiết gai thai: Từ tuần 12-14

Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn NIPT: Từ tuần thứ 10 thai kỳ

Một số phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi hiện nay

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn

xet-nghiem-adn-thai-nhi-khong-xam-lan

Xét nghiệm NIPT(  Non-invasive prenatal testing): Đây là phương pháp sàng lọc thai nhi trước sinh dành cho phụ nữ mang thai. Đây là phương pháp được nhiều thai phụ lựa chọn vì ưu điểm không xâm lấn, giúp phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi để quản lý thai nghén hiệu quả.

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) làm giảm số lượng phụ nữ không cần phải trải qua các chẩn đoán nguy cơ cao truyền thống như sinh thiết nhau thai và chọc dò ối. Hạn chế rủi ro cho mẹ và thai nhi và đạt kết quả xét nghiệm chính xác lên đến 99,98%

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn

Chọc ối: để xét nghiệm ADN là một thủ thuật xâm lấn bắt đầu từ tuần thứ 15 của thai kỳ. Sở dĩ như vậy vì đó là thời điểm ít ảnh hưởng đến thai nhi nhất. Xét nghiệm này có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai (thống kê cho thấy tỷ lệ sẩy thai dưới 0,5%).

Chọc ối: Đây là một xét nghiệm DNA xâm lấn được thực hiện từ 14 đến 20 tuần tuổi của thai nhi. Chọc ối được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm, và nước ối được lấy từ thành bụng bằng một cây kim rất nhỏ. Thời gian có kết quả từ 2-4 ngày.

Xét nghiệm sinh thiết gai nhau: Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy một mẫu tế bào tạo nên lớp đệm xung quanh phôi thai (cột sống của thai nhi) và phân tích chúng để kết luận xem thai nhi có cùng huyết thống với người cha giả tăng hay không. Sinh thiết gai được thực hiện khá sớm (12-14 tuần tuổi thai). Xét nghiệm này có thể gây sẩy thai (ước tính sẩy thai trong xét nghiệm này là 1/500). Kết quả kiểm tra sẽ có sau 2- tuần..

Xét nghiệm ADN khi mang thai có an toàn không?

Xét nghiệm ADN xâm lấn có thể mang lại những rủi ro như nhiễm trùng nước ối, sẩy thai và rò rỉ nước ối. Vì vậy, chúng tôi không khuyến khích phương pháp này, đặc biệt khi xét nghiệm ADN được thực hiện trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngược lại, xét nghiệm ADN không xâm lấn được coi là phương pháp an toàn không gây rủi ro nghiêm trọng đến sức khỏe của thai phụ hoặc thai nhi, vì chỉ 7-10 ml mẫu máu tĩnh mạch của người mẹ được sử dụng để phân tích và xét nghiệm được coi là.

Xem thêm: GIÁ XÉT NGHIỆM NIPT-PRECARE

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  TRUNG TÂM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH DNA TESTINGS

  Trụ sở chính
  Tầng Trệt, LOYAL 151 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Q 3. TP. HCM
  Hà Nội
  Toà F5, Số 112 Trung Kính, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  ĐÀ NẴNG
  Số 23 -25 Cao Thắng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  hotline

  0931879700